Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Colliers Việt Nam: Giá thuê khu công nghiệp ngày càng tăng, cần các giải pháp dài hạn

Thứ năm - 27/05/2021 06:22

BÁO GIÁ THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG, GIỚI THIỆU CÔNG TY, DỊCH VỤ TRỌN GÓI 2021

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng số lượng KCN tại Hà Nội, TP HCM không đổi nên giá thuê không ngừng tăng. Việc phát triển các KCN mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ góp phần làm giảm “sức nóng” của giá thuê.
Colliers Việt Nam: Giá thuê khu công nghiệp ngày càng tăng, cần các giải pháp dài hạn

Cost tv

TIN MỚI

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết giá thuê BĐS công nghiệp không ngừng tăng trong quý vừa qua. Tại TP HCM, giá thuê đạt khoảng 165 USD/m2 với tỷ lệ lấp đầy cao hơn 85%. Còn tại Hà Nội, con số này là 140 USD/m2, tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%. Đáng chú ý, số lượng khu công nghiệp tại TP HCM và Hà Nội gần như giữ nguyên khiến cho giá thuê BĐS công nghiệp không ngừng gia tăng.

Colliers Việt Nam: Giá thuê khu công nghiệp ngày càng tăng, cần các giải pháp dài hạn - Ảnh 1.

Giá thuê khu công nghiệp tại TP HCM và Hà Nội tăng trong quý I.

Giá thuê không ngừng tăng ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp, chẳng hạn như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn. Việc nghĩ đến những giải pháp dài hạn để duy trì và phát huy lợi thế của BĐS công nghiệp Việt Nam là hết sức cần thiết.

Đại diện Colliers Việt Nam cho rằng việc phát triển các khu công nghiệp (KCN) mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ góp phần làm giảm “sức nóng” của giá thuê. Hiện tại, ở phía Bắc, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất dồi dào hơn.

Một số tỉnh ở khu vực phía Nam cũng có kế hoạch mở rộng các KCN để thu hút đầu tư nước ngoài. Ví dụ, tỉnh Long An đã được phê duyệt bổ sung 3 KCN mới vào quy hoạch quốc gia gồm KCN Sài Gòn - Mê Kông 200 ha, KCN Tân Tập 654 ha và KCN Lộc Giang 466 ha. Tỉnh Đồng Nai gồm các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và TP Long Khánh có kế hoạch xây dựng thêm các KCN, mỗi KCN từ 200 ha đến 900 ha để giải quyết tình trạng thiếu diện tích.

Đồng thời, đổi mới mô hình phát triển cũng là một giải pháp đáng lưu tâm lúc này, theo ông David Jackson. KCN sinh thái là một mô hình phù hợp và nên được phát huy. Trong đó, các doanh nghiệp cùng cam kết, hợp tác và hành động để đạt được các mục tiêu chung về sử dụng tài nguyên và môi trường. Mô hình này sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững nói chung, giúp giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong khi vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp. Các bước đi cụ thể có thể thực hiện là nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến và hạn chế phát thải tối đa và thí điểm chuyển đổi trước một số khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp sinh thái để rút ra cách làm hiệu quả nhất.

Ngoài ra, các địa phương nên có cơ chế để thường xuyên cập nhật tình hình phát triển KCN, chính sách phát triển, cách làm hay…để cùng nhau phát triển, tạo thành hệ thống đồng bộ. Cơ chế này cũng sẽ giúp các địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt ưu thế của từng tỉnh thành, tạo sự hài hòa trong quá trình phát triển liên vùng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Việc liên kết giữa các KCN với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, logistic, giúp nâng cao tính cạnh tranh, hạ giá thành sản xuất, nâng cao sự bền vững của cả nền công nghiệp.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: https://cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây