Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Việt Nam kêu gọi thành lập chính phủ có thể thực hiện cải cách cần thiết tại Lebanon

Thứ bảy - 15/05/2021 04:25

Quảng cáo google

(Chinhphu.vn) - Việt Nam kêu gọi các nhà lãnh đạo Lebanon và tất cả các bên liên quan vượt qua các rào cản, vì lợi ích của người dân, để thành lập một chính phủ có khả năng thực hiện những cải cách cần thiết. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...

Cost tv

Ngày 11/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp để nghe báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 1559 của HĐBA LHQ liên quan tình hình Lebanon.

Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary DiCarlo cho biết, tình hình chính trị Lebanon thời gian qua không có tiến triển tích cực. Trong khi đó, kinh tế Lebanon đặc biệt khó khăn, tình hình xã hội bất ổn, tỉ lệ nghèo đói, thất nghiệp gia tăng, đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Chủ quyền, lãnh thổ của Lebanon tiếp tục bị xâm phạm.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng khủng hoảng nhiều mặt tại Lebanon, ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều kiện sống của người dân.

Về mặt an ninh, việc lực lượng vũ trang Lebanon không có đủ nguồn lực bảo đảm an ninh cho đất nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định ở Lebanon và việc thực hiện Nghị quyết 1559 của HĐBA.

Việt Nam kêu gọi các nhà lãnh đạo Lebanon và tất cả các bên liên quan vượt qua các rào cản, vì lợi ích của người dân, để thành lập một chính phủ có khả năng thực hiện những cải cách cần thiết.

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nhà tài trợ và các cơ quan của LHQ tiếp tục hỗ trợ Lebanon vượt qua các cuộc khủng hoảng hiện nay, trong đó cần đặc biệt chú ý đến tình hình nhân đạo của người tị nạn Palestine và Syria tại Lebanon.

Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon.

Sau cuộc họp này, HĐBA LHQ cũng đã họp thông qua Nghị quyết 2574 bổ sung nhiệm vụ cho Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia (UNVM) và Nghị quyết 2575 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ An ninh Lâm thời LHQ tại Abyei (UNISFA).

Nghị quyết 2574 quy định, ngoài các nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết 2545 (2020), UNVM được bổ sung thêm nhiệm vụ xác minh việc tuân thủ và thực hiện các bản án do Cơ quan Tài phán Đặc biệt vì Hòa bình (SJP) ban hành đối với các cá nhân được cơ quan này xác định là có trách nhiệm liên quan đến các bản án trước Ủy ban Tư pháp về Thừa nhận sự thật, Trách nhiệm và Xác định Thực tế và Hành vi theo khuôn khổ bản kết án được thiết lập theo mục 5.1.2 của Thỏa thuận Hòa bình Cuối cùng năm 2016.

Nghị quyết cũng quyết định mở rộng thời hạn hoạt động của UNVM đến hết ngày 31/10/2021.

Nghị quyết 2575 quyết định gia hạn UNISFA và nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế giám sát và phân định biên giới (JBVMM) của UNISFA thêm 6 tháng, đến ngày 15/11/2021, đồng thời duy trì mức trần nhân viên của UNISFA ở mức 3.550 quân nhân và 640 cảnh sát.

Nghị quyết hoan nghênh hợp tác giữa Sudan và Nam Sudan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở mỗi nước trong thời gian qua và kêu gọi hai nước tận dụng đà tích cực trong quan hệ để thúc đẩy giải quyết vấn đề Abyei. Nghị quyết cũng khuyến khích Liên minh châu Phi (AU) và Đặc phái viên Tổng Thư ký LHQ về khu vực Sừng châu Phi tăng cường hỗ trợ Sudan và Nam Sudan sớm tìm kiếm giải pháp hòa bình lâu dài cho vấn đề Abyei.

theo Báo quốc tế

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây