Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á

Thứ sáu - 21/05/2021 04:58

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO, SOCIAL, CRO

(Chinhphu.vn) – Theo nhóm Stop AAPI Hate, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020, đã có hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á và gần 2/3 trong số đó nhắm đến đối tượng là phụ nữ.

Cost tv


Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19, nhằm ngăn chặn số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Đạo luật lên án mạnh mẽ các hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các cộng đồng người gốc châu Á tại Mỹ, quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp có nhiệm vụ xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người gốc Á.

Đạo luật cũng yêu cầu cung cấp nguồn tài trợ cho các bang lập đường dây nóng để báo cáo các tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm thù hận, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng để giúp nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/5 khi đặt bút ký vào Đạo luật, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nạn kỳ thị như một liều thuốc độc. "Trong năm qua, đã có nhiều người Mỹ gốc Á mỗi ngày thức dậy đều lo sợ về sự an toàn của mình, ngay cả việc chỉ mở cửa và đi xuống phố", hãng tin AFP dẫn lời ông Biden.

"Chúng ta cần đoàn kết như một dân tộc, một quốc gia, một nước Mỹ. Sự căm ghét không có chỗ ở Mỹ", ông Biden phát biểu kêu gọi người Mỹ cùng lên tiếng, bởi "mỗi lần chúng ta im lặng là mỗi lần chúng ta để cho lòng căm thù nảy nở".

Phó Tổng thống Kamala Harris, người Mỹ gốc Á - Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ này, cho biết: “Luật đưa chúng ta tiến thêm một bước nhằm ngăn chặn sự thù hận, không chỉ đối với người Mỹ gốc Á mà còn đối với tất cả người Mỹ".

Hạ nghị sĩ Judy Chu, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Quốc hội Mỹ gốc châu Á-Thái Bình Dương (AAPI), khẳng định đạo luật này rất có ý nghĩa, đồng thời ca ngợi chính quyền Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã lên án tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á, cũng như đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm giải quyết vấn đề này.

Trước đó, đạo luật này đã được thông qua tại Hạ viện với 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống, trong khi tại Thượng viện tỷ lệ này là 94-1. Đây là một trong những đạo luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như được đánh giá là hành động quyết liệt mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden nhằm giải quyết tình trạng thù hận nhằm vào người gốc Á.

Theo nhóm Stop AAPI Hate, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020, đã có hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á và gần 2/3 trong số đó nhắm đến đối tượng là phụ nữ.

Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến, hay vi phạm quyền công dân.

Một báo cáo gần đây dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu chủ nghĩa thù hận và cực đoan tại Đại học bang California, San Bernardino, cho thấy tội phạm căm thù nhằm vào người châu Á ở các thành phố lớn của Mỹ đã tăng 169% trong quý 1/2021 so với cùng kỳ năm trước./.

BT

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây