Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Lọt 1 ca COVID-19 là có thể thành 'bom nổ chậm'

Chủ nhật - 16/05/2021 22:52

BÁO GIÁ THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG, GIỚI THIỆU CÔNG TY, DỊCH VỤ TRỌN GÓI 2021

(Chinhphu.vn) – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành y tế Bắc Giang phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi, chỉ để lọt 1 ca là có thể thành 'bom nổ chậm', rất nguy hiểm. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...
Lọt 1 ca COVID-19 là có thể thành 'bom nổ chậm'

Cost tv

Ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đến thăm và kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp Quang Châu, khu cách ly tại huyện Lạng Giang, khu điều trị  tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang và khảo sát Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang.

Báo cáo với Đoàn công tác về việc chuẩn bị các khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang đã có phương án thành lập BV Dã chiến số 3, số 4 và số 5. Có thể kích hoạt và đưa vào hoạt động bất cứ lúc nào. Ông Dương cũng cho biết, công suất của mỗi bệnh viện vào khoảng 150-200 giường.

Về năng lực điều trị, hiện nay toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

Tỉnh đang có hơn 300 bệnh nhân COVID-19, điều trị tại 3 bệnh viện gồm: 70 bệnh nhân ở BV Đa khoa tỉnh (còn 50 giường trống); 167 bệnh nhân ở BV Dã chiến số 1 trên nền BV Nội tiết (còn 50 giường trống); 70 bệnh nhân ở BV Phổi Bắc Giang (còn 150 giường).

Ngoài ra, BV Phục hồi chức năng với công suất 180 giường chiều nay có thể bố trí tiếp nhận bệnh nhân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng khảo sát BV Tâm thần với 180 giường, BV Y học cổ truyền với 120 giường.

Với lượng F0 tăng nhanh, BV Phổi Bắc Giang dù đang trống 150 giường có thể được sử dụng hết trong hôm nay.

Còn BV Tâm thần hiện nay có khoảng 20 bệnh nhân đang điều trị sẽ đưa về một khu cách ly khoanh vùng để đón bệnh nhân khác.

Tuyệt đối không điều trị xen lẫn

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang báo cáo, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân COVID-19 vừa có bệnh nhân thường).

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở 2-3 BV (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19. BV Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.

“Lọt 1 ca là có thể thành bom nổ chậm”

Đến thị sát trực tiếp tại khu Công nghiệp Quang Châu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã lưu ý Bắc Giang cần tập trung xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày. Khi phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan trong khu cách ly.

“Ngành y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi, chỉ để lọt 1 ca là có thể thành 'bom nổ chậm', rất nguy hiểm"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn COVID-19 trong khu công nghiệp (ít nhất khoảng 60 đoàn). Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế sẽ là đầu mối tập huấn công tác này.

"Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không đảm bảo an toàn phải cho dừng hoạt động" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Việt Yên đang thực hiện giãn cách xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau buổi làm việc đêm qua với UBND tỉnh, Bộ Y tế đã yêu cầu trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương đến hỗ trợ Bắc Giang làm xét nghiệm. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu lãnh đạo Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết về xét nghiệm. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đề nghị tỉnh giao một đầu mối điều phối và tổng hợp công tác xét nghiệm.

Tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để

Tại buổi làm việc sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp. Khu này được trưng dụng từ khu nhà ở công nhân KCN Song Khê, Nội Hoàng, Yên Dũng. 

Hiện có 273 trường hợp F1 đang cách ly tại đây. Thứ trưởng đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần tiến hành lắp đặt hệ thống camera hành lang để kiểm soát việc giao lưu, đảm bảo cách ly triệt để. Cùng đó có hệ thống loa phát thanh hàng ngày phổ biến quy định với người cách ly.

Cách ly triệt để, không giao lưu

Kiểm tra công tác cách ly tại huyện Lạng Giang, Thứ trưởng quan tâm đến những khó khăn và hỏi những kiến nghị cũng như đề xuất của huyện với Bộ Y tế, với UBND tỉnh để đảm bảo khu cách ly được tốt nhất.

Hiện Lạng Giang đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh Bắc Giang với 47 ca. Huyện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với 1.700 người đang cách ly.

Kiểm tra trực tiếp điểm cách ly tập trung tại trường mầm non xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, với công suất 220 giường, nơi đây hiện có 208 công dân của huyện đang cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong khu cách ly là phải tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không giao lưu. Nguyên tắc này phải thường xuyên được phổ biến.

Thiết lập BV dã chiến 700-800 giường

Cùng hoạt động trong ngày, Thứ trưởng cũng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (tại TP Bắc Giang).

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo BV Bạch Mai và một số đơn vị thiết lập BV dã chiến với công suất 700-800 giường tại đây.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Bắc Giang , cách ly , truy vết , xét nghiệm , điều trị

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây