Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Giải quyết vấn đề người dân đặt ra phải thấu tình, đạt lý

Thứ hai - 17/05/2021 23:47

Quảng cáo google

(Chinhphu.vn) - Đó là một trong những yêu cầu mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu trong buổi làm việc với Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng 17/5. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...
Giải quyết vấn đề người dân đặt ra phải thấu tình, đạt lý

Cost tv

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá công tác dân nguyện, cụ thể là công tác tiếp công dân, tham mưu và giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Dù khối lượng công việc ngày càng nhiều, lại nhạy cảm, phức tạp trong khi các điều kiện bảo đảm hoạt động cả về tổ chức, bộ máy, nhân lực cũng còn nhiều khó khăn nhưng công tác dân nguyện của Quốc hội nói chung, của Ban Dân nguyện nói riêng đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của Quốc hội khóa XIV.

Công tác dân nguyện đã thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân, được dư luận xã hội và nhân dân đồng tình, hoan nghênh. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Quốc hội, với Đảng và Nhà nước; góp phần hoàn thiện thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ trong điều kiện kinh tế-xã hội đang phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay, cơ chế chính sách nhiều khi cũng chưa theo kịp đòi hỏi của cuộc sống thì ý kiến, kiến nghị của cử tri, của nhân dân ngày càng tăng là một thực tế khách quan.

“Điều quan trọng là thái độ, cái nhìn của chúng ta để quyết tâm giải quyết các vấn đề người dân đặt ra sao cho thấu tình đạt lý trên cơ sở chủ trương, chính sách của Đảng và quy định pháp luật của Nhà nước. Trên tinh thần đó, công tác dân nguyện sẽ dần đi vào nền nếp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh...

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Ban Dân nguyện tập trung triển khai hiệu quả chương trình giám sát năm 2021; chủ động nghiên cứu đề xuất hoạt động giám sát trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ về giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Có kiểm đếm hồ sơ các vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, tập trung đông người, thông qua giám sát để có Nghị quyết như Quốc hội đã làm trong khóa XIII. Có thể đề xuất để Quốc hội tiến hành giám sát tối cao hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và các vấn đề liên quan đến kiến nghị của cử tri. Nhấn mạnh, công tác này cần được đo lường bằng những sản phẩm cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, từ việc làm điểm sẽ có tác dụng lan tỏa.

Cùng với đó, Ban Dân nguyện cần phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội đẩy mạnh công tác dân nguyện, đổi mới nâng cao chất lượng giám sát; tham mưu cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện công tác dân nguyện đối với đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND; quan tâm hơn nữa đến công tác “hậu” giám sát, đeo bám đến cùng. Bởi nếu giải quyết tốt từ cấp dưới thì số lượng đơn thư, kiến nghị chuyển lên cấp trên sẽ càng giảm; cấp trên sẽ tập trung giải quyết được những vụ việc phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành hoặc thẩm quyền cao hơn.

 

Chủ tịch Quốc hội gợi mở Ban Dân nguyện cần nghiên cứu cơ chế cung cấp thông tin; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để thông tin đầy đủ, kịp thời về công tác dân nguyện của Quốc hội, mở các chuyên san, chuyên mục, nhất là đối thoại chính sách. Điều quan trọng là, thông qua theo dõi, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân thì đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách, pháp luật phù hợp.

Ban Dân nguyện cần xây dựng đề án tổng thể về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động; tiếp tục rà soát nghiên cứu để tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi các nghị quyết về hướng dẫn công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của các cơ quan của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, cập nhật các quy định mới của Đảng và Nhà nước để tăng cường năng lực, hiệu lực công tác dân nguyện của Quốc hội.

Nguyễn Hoàng

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây