Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Bắc Ninh phải đảm bảo ngăn chặn dịch trong cộng đồng

Thứ ba - 18/05/2021 21:30

Quảng cáo google

(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại buổi làm việc chiều 18/5 với tỉnh Bắc Ninh, bởi toàn tỉnh hiện có 10 khu công nghiệp (KCN) tập trung với hàng trăm nghìn công nhân lao động. Điều lo ngại nhất là dịch xảy ra tại các KCN, các khu cộng đồng nơi có công nhân ở. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...

Cost tv

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh có khoảng 10.000 chuyên gia, trong đó có 4.000 chuyên gia ở Bắc Ninh nhưng làm tại Bắc Giang, tập trung ở những KCN đang nóng về dịch ở Bắc Giang. Đây cũng là nguy cơ khiến dịch tăng mạnh tại Bắc Ninh.
 
Tính đến trưa ngày 18/5, Bắc Ninh đã ghi nhận 42 ca mắc mới đều đã cách ly trước đó, nâng số mắc trên toàn tỉnh là 297 ca. Trong 42 ca mới ngày hôm nay, huyện Thuận Thành có 38 ca.
 
Theo bà Đào Hồng Lan, đáng lo là ngay trong tối 17/5, số người Bắc Giang về Bắc Ninh rất đông. Họ tá túc tại nhà trọ, nhà người quen nên lực lượng y tế rất vất vả trong việc rà soát, truy vết nhóm đối tượng này.
 
Trên toàn tỉnh còn có 10 KCN tập trung, với khoảng 30.000 công nhân của Bắc Giang sang làm việc tại Bắc Ninh. Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, tỉnh đã rà soát toàn bộ người liên quan đến Bắc Giang và yêu cầu xét nghiệm ngay, đồng thời đề nghị khu dân cư quản lý chặt, không để người dân ra khỏi nhà khi chưa có kết quả. Tuy nhiên, nhiều KCN, công nhân đã tỏa đi các nơi.
 
Đối với công nhân phòng trọ, ông Tuấn chia sẻ, tỉnh cũng đã rà soát và xét nghiệm sàng lọc. Nếu trong 3 ngày rà soát khoanh vùng, kết quả các mẫu xét nghiệm ổn định thì sẽ cho giãn cách để phục vụ bầu cử sắp tới.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, tỉnh sẽ tăng cường hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng; giám sát chặt chẽ số lao động Bắc Ninh và các tỉnh đang tạm trú tại Bắc Ninh đi làm tại các KCN Bắc Giang. Cùng với đó, triển khai xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều, xét nghiệm lần 2 và lần 3 cho toàn bộ người dân xã Mão Điền, xét nghiệm cho toàn bộ các bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại các cơ khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh…
 
Bắc Ninh phải chủ động lấy mẫu ngẫu nhiên xét nghiệm liên tục
 
Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị sẵn kịch bản có 3.000 ca mắc để phòng chống dịch. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử ngay kíp chuyên môn hồi sức tích cực chuyên sâu về ECMO, thở máy hỗ trợ tại chỗ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh triển khai kỹ thuật này tại Bệnh viện.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tập trung tối đa mọi nguồn lực để điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19, hạn chế tới mức thấp nhất khả năng tử vong. Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội chẩn liên khoa trong bệnh viện. Hội chẩn liên viện, đề xuất Hội chẩn Quốc gia (khi cần) để xin ý kiến điều trị tốt nhất cho người bệnh.
 
GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, gợi ý Bắc Ninh, đối với F1 bắt buộc xét nghiệm mẫu đơn, F2 có thể gộp mẫu để xét nghiệm. Đối với khu vực có nguy cơ cao nên sử dụng xét nghiệm PCR, còn những nơi không có nguy cơ cao thì nên xét nghiệm nhanh kháng nguyên.
 
Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ ca bệnh đầu tiên ghi nhận ở Bắc Ninh ngày 4/5, đến nay số ca mắc theo ngày đã giảm nhiều. Đối với KCN, số ca mắc cũng không còn tăng nhiều như mấy ngày trước. Tuy nhiên, tỉnh vẫn cần thông báo thường xuyên tới các công nhân khi có dấu hiệu ho, sốt thì chủ động gọi đến các cơ  sở y tế gần nhất để được tư vấn kịp thời.
 
Theo GS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, hiện tại số lượng bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh được điều trị rải rác ở 12 bệnh viện. Đây là điều rất bất cập, vì dễ lây sang bệnh nhân khác. Vì vậy, tỉnh nên gom bệnh nhân COVID-19 điều trị tại một số cơ sở y tế nhất định, trong đó có đơn vị chuyên điều trị bệnh nhân nặng.
 
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng của Bắc Ninh là phải đảm bảo ngăn chặn dịch trong cộng đồng, đặc biệt hơn cả là đảm bảo an toàn tối đa cho các nhà máy, doanh nghiệp. Nếu để lây lan trong khu công nghiệp thì rất vất vả. Bài học của Bắc Giang là ví dụ điển hình.
 
Bộ trưởng lưu ý tỉnh Bắc Ninh về vấn đề cách ly, phải “đóng băng” xã Mão Điền và giám sát chặt chẽ mới ngăn được nguồn lây. Còn huyện Thuận Thành phải áp theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nhưng ở cấp độ cao hơn, vì giãn cách là để tăng tốc tốc độ đuổi theo dịch.
 
Bắc Ninh cũng cần rà soát chuyên gia và người nhập cảnh như Bộ Y tế đã chỉ đạo, xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể. Rà soát người ở Bắc Giang với những địa bàn trọng điểm (4 huyện), việc này nên để lực lượng Công an thực hiện.
 
Về xét nghiệm, Bộ trưởng lưu ý, tầm soát các đối tượng, khu vực nguy cơ cao, lấy mẫu ngẫu nhiên, phải xét nghiệm thường xuyên, liên tục, đồng thời tiến hành điều phối, lấy mẫu những đối tượng khác.. Tỉnh cũng phải nâng công suất xét nghiệm, huy động tất cả các nguồn để đẩy mạnh hoạt động này.
 
Về điều trị, Bộ trưởng cho biết sẽ đề nghị BV Bạch Mai hỗ trợ thiết lập ít nhất 30 giường ICU, nhưng không thể đặt chung trong Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bộ sẽ cung cấp đầy đủ máy thở theo đúng nhu cầu của Bắc Ninh. Bộ cũng sẽ hỗ trợ Bắc Ninh ở mức độ cao nhất trong phòng chống dịch.

Hiền Minh

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây